nhà cái w88

Xe ô tô nhanh hỏng vì những thói quen tưởng chừng vô hại như sau

Nhiều người thường không chú ý đến những tiếng động bất thường rất nhỏ mà chiếc ô tô của mình phát ra cho tới khi xe thực sự gặp trục trặc


1. Nghỉ tay trên cần chuyển số

Trừ những lúc sang số ra thì chúng ta không có lý do gì để đụng tới bộ phận này cả. Nghỉ tay trên cần số tạo trọng lượng không mong muốn tác động lên các chi tiết như bạc lót hay bộ đồng tốc của hộp số khiến chúng nhanh bị ăn mòn hơn.

2. Để mức xăng trong bình quá thấp

Các loại bơm nhiên liệu hiện đại được làm mát bằng cách ngâm trong chính nhiên liệu của xe. Do đó, lái xe với quá ít nhiên liệu trong bình sẽ khiến bộ phận này nóng lên và nhanh hỏng hơn, vì vậy hãy luôn giữ bình nhiên liệu của xe tối thiểu ở mức đầy 1/4.

3. Vít ga ở số N khi máy đang nguội

Việc cho máy nổ tại chỗ một, hai phút sau thời gian dài không hoạt động là một việc nên làm, điều này giúp làm nóng máy và cho dầu máy lưu thông trở lại. Tuy nhiên, vào ga tại chỗ khi máy còn đang nguội lại không tốt chút nào. Dù tiếng gầm từ ống xả phát ra nghe “sướng tai” thật nhưng sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể gây hư hỏng cho các linh kiện của xe. Ngoài ra, một số bộ phận trong động cơ chưa được dầu bôi trơn kịp cũng cũng sẽ bị ăn mòn.

4. Đạp chân côn quá lâu

Nhiều người có thói quen không về mo (số N) khi dừng đèn đỏ mà chỉ dìm côn rồi nới ra khi đèn xanh. Việc này gây tổn hại tới đĩa nén (pressure plate), vòng bi tỳ côn (release bearing) và thân côn (release arm) dẫn tới khả năng chân côn hỏng đột ngột. Chúng ta nên về số N khi dừng chờ đèn đỏ tới khi đèn sắp chuyển xanh.

5. Chuyển từ số lùi sang số tiến khi xe vẫn đang chuyển động

Hành động này thường hay xảy ra khi chúng ta xoay sở đỗ xe. Đây là việc cần cố gắng tránh bằng mọi giá vì nó gây áp lực mạnh lên hệ truyền động khi ép nó đột ngột đi theo hướng ngược lại. Hãy đảm bảo xe đã dừng hoàn toàn trước khi về lại số tiến.

6. Bắt xe “tải” thêm trọng lượng không cần thiết

 

7. Dừng hoặc tăng tốc đột ngột

Việc này thì không có gì khó hiểu cả. Vù mạnh ga đúng là “đã” thật, nhưng tiêu tốn nhiên liệu hơn bình thường rất nhiều. Phanh gấp đôi lúc cần thiết, nhưng khiến má phanh và các rô-to mòn rất nhanh. “Nhẹ chân ga, vững tay lái” vẫn luôn tốt nhất.

8. Rà phanh liên tục khi xuống dốc

Không ít người có thói quen giẫm phanh liên tục trong quá trình xe xuống dốc để tiện xử lý tình thật nhanh chóng. Việc này khiến hệ thống phanh bị nóng quá mức gây ăn mòn má phanh cũng như các rô-to. Thay vào đó, khi xuống dốc chúng ta nên về số thấp để phanh bằng động cơ (engine braking) thông qua sự giảm áp suất tự nhiên của hệ truyền động. Phương pháp phanh này hiệu quả không kém gì phanh thông thường.

9. Bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo xe đang có vấn đề

Nhiều người thường không chú ý đến những tiếng động bất thường rất nhỏ mà chiếc ô tô của mình phát ra cho tới khi xe thực sự gặp trục trặc. Đừng “mất bò mới lo làm chuồng”, hãy quan tâm tới từng chi tiết nhỏ nhặt nhất của xe và cho “xế yêu” đi khám ngay khi nhận thấy bất cứ sự bất thường nào.